ข่าวการศึกษา

posted on 22 Jul 2010 13:22 by phakaphan

 

ครูหลักสูตร 5 ปี "สอนเทอมนี้"

          การศึกษาชาติเริ่มมีความหวัง  สพฐ.เตรียมนำครูสายพันธุ์ใหม่หลักสูตร  5 ปี ชุดแรกที่จบปีนี้กว่า  2  พันคนกระจายตาม  รร.ต่างๆ  ทั่วประเทศ   แต่เน้นจัดลงในภูมิลำเนาเดิมของแต่ละคนก่อน   คาดได้รับการบรรจุและลงมือสอนเด็กทันช่วงเปิดเทอมใหม่                                                                                                       สำหรับศึกษาจากทุนครู  5  ปี  จำนวน  2,041  ราย  สพฐ.จะเน้นกระจายไปยังภูมิลำเนาเดิมของนักศึกษา   แต่หาก  สพท.ที่นักศึกษาอยู่ไม่มีอัตราครูในวิชาเอกที่นักศึกษาจบออกมา  ก็ขอให้ดูในพื้นที่ใกล้เคียง   อย่างไรก็ตาม  สพฐ.พยายามจะเกลี่ยเด็กให้สามารถลงในภูมิลำเนาใกล้บ้านให้ได้มากที่สุด   จึงขอให้แต่ละ  สพฐ.เร่งตรวจสอบว่าในพื้นที่ของตัวเองยังขาดแคลนครูในวิชาเอกหรือสาขาใด อยู่   และให้แจ้งมายัง  สพฐ.เพื่อขออัตรากำลังกับ  อ.ก.ค.ศ.ต่อไป
          "อยากให้  สพท.พยายามดึงเด็กที่จบจากโครงการนี้ไว้ให้ได้มากที่สุด   เพราะเชื่อว่าเด็กเหล่านี้ถือเป็นความหวังในการพัฒนาการศึกษา   ส่วนตัวนักศึกษาเองต้องรีบขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเพื่อรอเข้ารับการคัด เลือกต่อไป"  คุณหญิงกษมากล่าว
          นอกจากนั้น  สพฐ.ยังเตรียมเปิดสอบบรรจุบุคคลทั่วไปบรรจุเป็นครูในปี  2552  ด้วย  โดยมีเขตพื้นที่การศึกษาจำนวน  24  เขต  ขอเปิดสอบครูใน  36  วิชา  แต่ยังไม่ทราบยอดรวมจำนวนครูที่จะรับ   ทั้งนี้ทาง  สพฐ.ขอให้เขตพื้นที่ที่จะเปิดสอบครูเร่งขออนุญาต  อ.ก.ค.ศ.เพื่อออกประกาศรับสมัครภายใน  16  เม.ย.เช่นกัน   แต่ขั้นตอนการสอบบรรจุบุคคลทั่วไปเป็นครูนั้น   มีขั้นตอนต่างๆ  กินเวลามากกว่าการรับนักเรียนทุน  5  ปีเป็นครู  เพราะฉะนั้นคาดว่า  ครูใหม่กลุ่มนี้จะบรรจุได้ในเดือน  มิ.ย.  อย่างไรก็ตาม  ปี  2552  เป็นปีที่  สพฐ.จะสามารถบรรจุครูใหม่ได้มาก   เพราะได้อัตราเออร์ลีรีไทร์คืนมา  12,039  คน  และได้อัตราเกษียณตามปกติคืน  5,139  คน.

ที่มาจาก ไทยรัฐ วันที่ 3 สิงหาคม 2553

Comment

Comment:

Tweet